Danh sách 5 trò chơi vận động cho trẻ em mầm non hay nhất

Những trò chơi vận động luôn là những trò chơi được các bé thích thú nhất, không chỉ giúp bé vui chơi mà còn giúp các bé phát triển thể chất và nâng cao trí thông minh một cách hiệu quả nhất. Dưới đây Đồ chơi Phú Long giới thiệu đến các bạn những trò chơi cho trẻ em mầm non hay nhất. Các cô có thể cùng tham khảo và hướng dẫn các bé vui chơi.

Bài viết liên quan :

tro-choi-cho-tre-mam-non
Những trò chơi vận động cho trẻ mầm non giúp bé rèn luyện thân thể và phát triển trí thông minh một cách toàn diện

1. Trò chơi trời nắng, trời mưa

Luật chơi : Cô sẽ hô hiệu lệnh trời nắng, trời mưa, khi có hiệu lệnh “trời mưa” mỗi trẻ đều sẽ phải chạy vào một nơi để trú mưa, cuối cùng trẻ nào không tìm được nơi trú phải ra ngoài một lượt chơi và chịu phạt.

Cách chơi : Cô sẽ chuẩn bị những vòng tròn vẽ trên sân sao cho vòng tròn này cách vòng trong kia từ 30 – 40cm và đây được xem như là nơi trú mưa cho trẻ. Thường thì số vòng sẽ ít hơn số trẻ từ 3 đến 4 vòng.

tro-choi-cho-tre-mam-non-1
Các bé sẽ đóng vai là những chú chim bay đi kiếm mồi và khi nghe hiệu lệnh của cô sẽ tìm nơi trú mưa

Trẻ sẽ đóng vai những chú chim đi kiếm mồi vừa hát theo nhịp bài hát của cô cùng các bé hat. Khi nghe hiệu lệnh trời mưa thì mỗi trẻ sẽ phải tự tìm chỗ trú có nghĩa là phải chạy vào vòng tròn. Trẻ nào chạy chậm không vào được chỗ trú sẽ bị ướt và ra ngoài và nhận hình phạt. Khi cô ra hiệu lệnh trời nắng thì trò chơi lại tiếp tục, trẻ sẽ đi xa vòng tròn và khi nghe hiệu lệnh trời mưa lại tìm nơi trú mưa.

2. Trò chơi vận động cho trẻ mầm non cáo và thỏ

Luật chơi : Những chú thỏ ngộ nghĩnh phải nấp vào hang của mình, chú thỏ nào chậm trễ sẽ bị cáo bắt hay nếu vào nhầm hang sẽ bị ra ngoài một lượt chơi cho các bạn khác vào thay thế.

tro-choi-cho-tre-mam-non-2
Trò chơi cáo vào thỏ là trò chơi được các bé yêu thích nhất

Cách chơi: Cô giáo sẽ chọn một bé làm cáo ngồi ở góc lớp, còn những bé khác sẽ làm thỏ và chuồng thỏ, một bé làm thỏ sẽ có hai bé làm chuồng thỏ, hai bé xếp thành chuồng thỏ hình tròn. Sau đó cô giáo sẽ yêu cầu các bạn làm chuồng cần phải nhớ thỏ của chuồng mình. Các con thỏ sẽ đi kiếm ăn, con thỏ sẽ vừa nhảy vừa giơ hai bàn tay lên đầu vẫy vẫy như tai thỏ và sẽ đọc bài thơ :

”Trên bãi cỏ
Các chú thỏ
Tìm rau ăn
Rất vui vẻ
Thỏ nhớ nhé
Có cáo gian
Đang rình đấy
Thỏ nhớ nhé
Chạy cho nhanh
Kẻo cáo gian
Tha đi mất.”

Sau khi đọc hết bài thơ này thì con cáo sẽ xuất hiện cáo sẽ ra và đuổi bắt những chú thỏ con. Khi nghe tiếng cáo, những chú thỏ con phải chạy nhanh về chuồng của mình, chú thỏ nào bị cáo bắt phải ra ngoài 1 lần chơi và sau đó đổi vai cho nhau.

3. Trò chơi vận động ai nhanh hơn

Các cô cần chuẩn bị những chướng ngại vật có thể là khối gỗ, túi cát hay những món đồ chơi, bục bật sâu, hầm chui, thang leo, vòng thể dục để có thể chơi được trò chơi vận động cho trẻ mầm non này.

tro-choi-cho-tre-mam-non-3
Những trò chơi vận động vui nhộn sẽ giúp các trẻ năng động hơn

Cách chơi: Các trẻ sẽ được chia thành các nhóm khác nhau mỗi nhóm tối đa 5 trẻ, sau đó xếp hàng dọc sau vạch xuất phát và khi nghe cô đọc hiệu lệnh các bé sẽ ngồi xổm xuống và đi dích dắc qua những chướng ngại vật. Đến bục bước lên và bật sâu xuống, sau đó trẻ chạy đến hầm chui qua hầm chạy đến thang leo, trèo lên xuống thang và chạy lại lấy vòng tròn rồi về xếp phía cuối hàng.

Yêu cầu của trò chơi : Các cô hãy yêu cầu trẻ chạy đến bục bật bật sâu thì trẻ bắt đầu ngồi xuống và đi dích dắc qua các chướng ngại vật mà không cần chờ hiệu lệnh của cô. Hãy cho trẻ chơi liên tục trong 15 phút và không hạn chế số lần chơi của trẻ, các cô cũng lưu ý có mặt gần thang leo để đảm bảo an toàn cũng như giúp đỡ trẻ khi trẻ vượt qua chướng ngại vật này.

4. Trò chơi chuyền bóng cho trẻ từ 3 tuổi.

Luật chơi: Cho trẻ chuyền bóng và trẻ nào làm rơi bóng thì phải ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi: Cô giáo chuẩn bị từ 2 đến 3 quả bóng rồi cho trẻ xếp thành hình vòng tròn và nếu như lớp đông quá thì có thể chia thành nhiều vòng tròn nhỏ. Cứ 10 trẻ thì có một trẻ cầm bóng và khi cô hô “bắt đầu” thì trẻ cầm bóng sẽ bắt đầu chuyền bóng cho trẻ bên cạnh, cứ như vậy lần lượt chuyền theo kim đồng hồ. Vừa chuyền các bé cùng cô sẽ hát theo nhịp :

tro-choi-cho-tre-mam-non-4
Trò chơi bóng chuyền tay giúp cho bé vận động đồng thời giúp trẻ rèn luyện những kỹ năng xã hội

”Không có cánh
Mà bóng biết bay
Không có chân
Mà bóng biết chạy
Nhanh nhanh bạn ơi
Nhanh nhanh bạn ơi
Xem ai tài, ai khéo
Cùng thi đua nào.”

Sau một vài lượt chơi các bé đã thành thạo thì cô giáo có thể chia thành 2 hoặc 3 nhóm và cùng nhau thi đua. Nhóm nào có ít bạn làm rơi bóng sẽ là nhóm thắng cuộc và nhóm thua sẽ bị phạt.

5. Trò chơi hái quả dành cho trẻ từ 1,5 tuổi.

Các cô giáo cần chuẩn bị phấn để vẽ hình, sọt đựng quả, chậu cây có 10 quả và các loại cây nấm, con ki.

Cách chơi: Các cô chia bé thành những nhóm nhỏ tối đa từ 3 đến 4 trẻ, xếp thành hàng dọc sau vạch xuất phát. Khi nghe hiệu lệnh của cô các bé sẽ làm chú gấu bò qua những con đường hẹp, khi bò hết đường sẽ bật liên tục qua các vòng tròn. Và tiếp sau đó bé sẽ chạy dích dắc qua những chướng ngại vật và đến cây để hái quả sau đó chạy về bỏ vào sọt đựng quả và xếp cuối hàng chờ đến lượt sau.

tro-choi-cho-tre-mam-non-5q
Trò chơi bé hái quả là trò chơi có thể cho bé chơi ở trong phòng hoặc ngoài trời

Yêu cầu của trò chơi : Trẻ trước bò hết đường hẹp và bắt đầu bật thì trẻ sau mới bắt đầu bỏ. Các trẻ phải vận động liên tục theo dây chuyền và không được dừng lại chỉ đến khi nào hái hết quả thì thôi. Cho bé chơi liên tục từ 10 đến 15 phút không hạn chế số lần chơi của trẻ.

Hy vọng với những trò chơi vận động cho trẻ mầm non mà Đồ chơi Phú Long gợi ý trên đây sẽ giúp các cô có thể tham khảo và áp dụng vào những giờ vui chơi cho các bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.