bạt-nhún-lò-xo-PL1902-244

Lưu ý khi luyện tập với trampoline

Trampolinevietnam.com – Lợi ích mang lại từ Trampoline là không thể phủ nhận, tuy nhiên đã có khá nhiều những tình huống giở khóc dở cười xảy ra khi luyện tập trampoline không đúng cách. Không chỉ với người chơi, cẩn trọng là lời khuyên dành cho cả nhà đầu tư. Trò chơi đệm nhún nhảy vừa lạ vừa quen, mới được nhập thiết bị mầm non Phú Long cúng ứng tại Việt Nam vài năm trở lại đây.
bạt-nhún-lò-xo-PL1902-244

bạt-nhún-lò-xo-PL1902-244

Đệm nhún nhảy trampoline mới xuất hiện

Chiếc cushion dance (hay bạt nhún trampoline) có những cái tên thuần Việt là đệm nhún nhảy, đệm lò xo hay sàn nhún trẻ em. Cấu trúc chính của dụng cụ thể thao này là một tấm bạt hình vuông, chữ nhật, hình tròn, lục giác, bát giác hay thập nhị giác, xung quanh đóng khuy, luồn dây sau đó được căng khung bởi hệ thống dây và lò xo để người chơi tạo ra độ nhún. Khung tấm đệm được lắp đặt trên hệ thống giá đỡ cao 0,8m-1m, chân tiếp mặt sàn có khả năng chịu đựng sự nhún nhảy của một hay nhiều người cùng chơi, tùy cách thiết kế. Thiết bị dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi thường có tay vịn ngang tầm ngực.

tham-nhun-tre-em

tham-nhun-tre-em

Đệm nhún nhảy được đặt ở phòng thể dục, khách sạn hạng sang và các phòng tập thể hình, gym. Đệm nhún nhảy cũng được đặt ở góc sân, ngoài vườn của một số gia đình yêu thích thể dục và có điều kiện về không gian. Đệm được dùng cho mọi đối tượng, từ trẻ đến già, thậm chí các cháu lớp cuối bậc mầm non cũng tự chơi được, đến các cháu lớp chồi cũng có thể cùng chơi với mẹ.

Cẩn trọng khi mua đệm nhún nhảy.

Ngoài những sản phẩm nhập khẩu chính thức (hiểu là sản phẩm có đủ hồ sơ sản xuất, chất lượng…), hiện trên thị trường đã xuất hiện nhiều đệm nhún nhảy giả sản phẩm nhập khẩu, hàng gia công, tự chế bằng các vật liệu khác nhau, thậm chí chưa có đăng ký sản xuất, chưa có kiểm định chất lượng.

Tham khảo: Xà đu đa năng TPHCM – Đồ chơi vận động cao cấp

Khi mua sản phẩm để phục vụ kinh doanh hay tiêu dùng cần có sự lựa chọn, bảo hành, bảo đảm sự an toàn cho người sử dụng. Các chi tiết linh kiện của đệm nhún nhảy có thể bị hư hao tự nhiên hay hư hao bởi quá trình sử dụng cần được kiểm tra phát hiện, sửa chữa hoặc thay thế trước khi nó thật sự hư hỏng. Đặc biệt, cần chú ý kiểm tra chất lượng với các đệm nhún nhảy để ngoài trời, nắng, mưa có thể làm các linh kiện, kể cả tấm bạt, khung của đệm, lưới bảo vệ hư hỏng nhanh hơn.

Bạt-nhún-trampoline-183cm

Bạt-nhún-trampoline-183cm

Kinh nghiệm ở Úc, nơi có trò chơi bạt nhún lò xo trampoline khá sớm cho thấy khoảng 20% số vụ tai nạn trong khi chơi đệm nhún nhảy liên quan trực tiếp đến lò xo và khung. Tờ Vietime Autralia cảnh báo: “Đặc biệt đối với những đệm lò xo giá rẻ, lớp che  phủ với chất liệu kém, bề mặt không ổn định, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi đùa nghịch”. Đệm nhún nhảy là loại đệm có độ đàn hồi tương đối cao, ngay cả sản phẩm thứ thiệt, thời gian bảo hành có hạn, để ở ngoài trời mưa gió lò xo bị gỉ, dây căng bị mục, khung sắt bị ăn mòn từ bên trong, tấm bạt dễ bị giòn, lưới an toàn bị lão hóa khi bị rách không giữ được người trên đệm.

Việc lắp đặt bộ công cụ đệm nhún nhảy cần chú ý mặt sàn không bị sụt lún, lắp đặt ở nơi không có vật nguy hiểm (bàn ghế, tường nhà…) xung quanh. Không đặt tấm đệm nhún nhảy ở phía gần trên đầu có cành cây xà xuống hay cây có những cành khô, gãy có khả năng rơi rớt …

Cẩn trọng khi chơi với đệm nhún nhảy

Trong nhiều khách sạn chơi với đệm nhún nhảy được coi như sản phẩm “khuyến mãi”, chiều khách và diễn ra thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày. Trong số lớn phòng tập gym giai đoạn tiếp cận khách hàng ít nơi nào thu vé. Nhiều nơi đặt đệm ngoài trời hơn trong phòng vì bị chiếm diện tích. Đây cũng là lý do vào tháng hè, chơi với đệm nhún nhảy ngoài trời được nhiều người quan tâm hơn. Tấm đệm nhún nhảy là trò chơi yêu thích của nhiều trẻ nhỏ, tuy nhiên, nó tiềm ẩn những mối nguy hiểm khá cao. Những tổn thương ở trẻ thường là gãy xương, chấn thương vùng đầu, cổ và tủy sống hay bị trẹo xương và thâm tím.

bat-nhun-lo-xo-trampoline-183-cm

bat-nhun-lo-xo-trampoline-183-cm

Thống kê từ Viện giám sát tai nạn thương tích bang Vivtorya (Úc), từ tháng 9/2009  đến tháng 6/2014 tại bang này có khoảng 2.200 người nhập viện có liên quan đến đệm nhún nhảy. Trong đó 1700 trường hợp gãy xương, 280 trường hợp chấn thương vùng đầu. Trong số người nhập viện ở Victorya liên quan đến đệm nhún nhảy có 67% là trẻ em, trong đó 22% so với tổng số vụ tai nạn ở nhóm tuổi 10 – 14, 39% ở nhóm tuổi 5 – 9 và 26% ở nhóm tuổi dưới 4.

Không chỉ bang Vivtorya, nước Úc đã phát động khuyến cáo phụ huynh: Luôn giám sát trẻ em khi chơi đệm nhún nhảy trên nệm và cả cung quanh; đảm bảo kỹ thuật đệm nhún nhảy thật sự an toàn, kể cả vị trí lắp đặt; chỉ cho phép lần lượt từng em chơi đệm nhún nhảy, do hầu hết các tai nạn do đệm nhún nhảy xảy ra khi có nhiều người em cùng chơi.

Bạt-nhún-trampoline-tròn

Bạt-nhún-trampoline-tròn

Ở nước ta chưa có số liệu thống kê số người và trẻ em chơi đệm nhún nhảy nhưng AloBacsy đã chọn cảnh báo trường hợp điển hình. Đó là bé Võ Minh K. sinh năm 2007, ở quận 2 (TP.HCM) bị thương rất nặng khi chơi với đệm nhún nhảy. AloBacsy cho biết: “Bệnh nhân K. cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy và sau đó điều trị tại Khoa hồi sức ngoại thần kinh (bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) do bị dập, xuất huyết và phù não, dập 2 bên phổi, tràn máu màng phổi phải, dập gan, lá lách” do cú bật từ đệm nhún nhảy, bay qua cửa sổ tầng 2 xuống tầng 1 trong chuyến lên TP. Đà Lạt nghỉ mát.

Những trường hợp tai nạn thường do người chơi chưa nhận biết mặt trái của cái “mặt trống hiền lành”. Càng nhún mạnh càng bật cao, sau đó là cú bay người mất chủ động liên quan đến động tác tiếp mặt đệm trước đó. Càng nhiều người chơi cùng lúc càng dễ “va chạm”. Người đứng xem đôi khi cũng lãnh đòn khi người chơi văng ra khỏi đệm nhún nhảy.

Thẻ:, , ,